Các công nghệ cao cấp hỗ trợ an toàn được trang bị ở những dòng xe đắt tiền

Nhiều mẫu ô tô tại VN hiện nay được nhà sản xuất trang bị các công nghệ hỗ trợ lái xe nhằm mang lại an toàn, tiện ích cho người lái. Tuy nhiên, thông thường những công nghệ này thường chỉ được trang bị trên các dòng xe cao cấp còn những dòng xe bình dân chỉ chiếm một số ít. Cùng điểm tên một số công nghệ hiện đại hỗ trợ an toàn cho các tài xế nhé:
Công nghệ AEB – Phanh khẩn cấp tự động:
Chức năng 

– Giúp cảnh báo cho lái xe về một vụ va chạm sắp xảy ra, đồng thời giúp lái xe phanh với một lực tối đa.
– Hoặc tự động phanh xe ô tô trong tình huống nguy cấp.
Lưu ý: Hệ thống phanh AEB được chế tạo chỉ để hỗ trợ lái xe ô tô trong những tình huống khẩn cấp và người điều khiển xe luôn phải chịu trách nhiệm nếu không may xảy ra tai nạn.
Hệ thống cảnh báo va chạm
Đây là công nghệ được trang bị ngày càng phổ biến trên các dòng ô tô hạng sang cũng như các xe phổ thông. Hệ thống này trên các xe phổ thông thường được nhà sản xuất sử dụng các cảm biến gắn phía trước, phía sau hoặc bên hông xe để tính toán khoảng cách giữa xe và các phương tiện, vật thể xung quanh sau đó phát ra cảnh báo cho người lái. Một số dòng xe sang thường sử dụng kết hợp radar, camera để phát hiện khoảng cách có thể xảy ra va chạm.

Tùy vào mỗi dòng xe và giá tiền, hệ thống sẽ cảnh báo cho người lái nguy cơ xảy ra va chạm thông qua âm thanh, đèn báo hay hình ảnh hiển thị trên màn hình. Công nghệ này giúp người lái giảm thiểu va chạm khi điều khiển xe lưu thông trong các tuyến đường nội đô đông đúc cũng như lùi, đỗ xe.
Hệ thống cảnh báo tốc độ

Đây là một trong những công nghệ hiện đại nhất hiện nay. Chỉ cần chiếc xe bạn đi quá tốc độ quy định trên cung đường thiết bị này sẽ gửi cảnh báo trực tiếp tới lái xe giúp họ điều chỉnh được vận tốc phù hợp với từng cung đường.
Hệ thống cảnh báo điểm mù
Điểm mù là vùng không gian bao quanh xe bị che khuất khi đang lưu thông mà tài xế không thể nào quan sát được thông qua gương chiếu hậu hay nhìn trực tiếp từ vị trí ghế lái. Tầm bao quát của người lái bị hạn chế bởi điểm mù, làm tăng nguy cơ xảy ra va chạm giữa các phương tiện.

Hiện nay một số dòng xe được trang bị hệ thống cảnh báo điểm mù. Hệ thống này sử dụng cảm biến gắn trên xe để phát hiện các vật thể hoặc xe khác nằm trong khu vực điểm mù của gương chiếu hậu. Nếu phát hiện nguy hiểm, hệ thống sẽ truyền tín hiệu lên gương chiếu hậu và đèn tín hiệu sẽ bật sáng để cảnh báo người lái.
Cảm biến lùi

Thông báo cho lái xe thông qua hình ảnh hoặc âm thanh về những vật thể phía sau xe nhờ camera sau giúp lái xe tránh được những va chạm.
Hệ thống phanh khẩn cấp tự động phía sau
Hệ thống AEB phía sau sử dụng cảm biến radar, laser hoặc camera để giám sát các nguy cơ và phát hiện tiềm năng va chạm với xe khác, người đi bộ hoặc các mối nguy hiểm giúp lái xe giảm thiểu tối đa những va chạm đồng thời bảo vệ người lái.
Hệ thống cảnh báo làn đường
Khi lái xe đi chệch làn đường, hệ thống sẽ gửi cảnh báo bằng hình ảnh, âm thanh hoặc hệ thống rung tới tài xế để họ nhanh chóng điều chỉnh về làn đường phù hợp.
Cảnh báo làn đường và hỗ trợ duy trì làn đường

Đây là một trong những phần của hệ thống lái thông minh đang được phát triển.
 Nếu xe bắt đầu trượt khỏi làn hoặc tài xế cố gắng chuyển làn chi chưa đủ an toàn, hệ thống sẽ cảnh báo bằng âm thanh và tay lái rung lên. Sau đó tác động phanh vào bánh đối diện để xe trở lại đúng làn. Hệ thống cũng có khả năng nhận diện vạch liền và vạch đứt.  
Hỗ trợ làn đường trung tâm;
Hỗ trợ này sẽ giúp lái xe liên lục di chuyển ở vùng giữa của làn đường
Hệ thống kiểm soát hành trình ACC

Hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control trang bị khá phổ biến trên ô tô

Vừa giữ tốc độ, Adaptive Cruise Control còn giúp xe của bạn giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước.
ACC sử dụng hệ thống cảm biến để duy trì khoảng cách an toàn với phương tiện phía trước.
Lấy ví dụ bạn cài đặt cho xe chạy ở vận tốc 80 km/h, trong quá trình di chuyển, nếu phát hiện xe phía trước quá gần và có thể gây tai nạn, ACC sẽ tự động giảm ga để duy trì khoảng cách. Sau khi xe phía trước chuyển làn hay đi nhanh hơn, ra khỏi vùng nhận biết nguy hiểm của cảm biến, ACC sẽ giúp xe tăng tốc trở lại 80 km/h như cài đặt ban đầu.
Hiện nay, bạn cũng có thể tự lắp đặt một số công nghệ hiện đại này cho xe của bạn như công nghệ cảnh báo làn đường, cảnh báo tốc độ, … tuy nhiên giá thành lắp đặt những công nghệ này lại khá cao thường rơi vào khoảng 3 – 5 triệu  đồng cho mỗi chức năng.
Và để tiết kiệm chi phí cho lái xe, các nhà sản xuất đã nghiên cứu và tích hợp phần lớn những tính năng quan trọng này vào một sản phẩm để tiện lợi hơn cho người sử dụng. Sản phẩm công nghệ hiện đại đó chính là những chiếc camera hành trình.
Không cần phải tốn hàng chục triệu đồng để trang bị những tính năng hỗ trợ lái xe thông minh nữa. Bạn chỉ cần bỏ ra từ 2 – 4 triệu đồng để sở hữu một chiếc camera hành trình cung cấp đầy đủ mọi tính năng hỗ trợ an toàn hiện đại nhất hiện nay giúp lái xe yên tâm trên mọi chặng đường.
Một số sản phẩm camera hành trình thông minh hỗ trợ công nghệ lái xe an toàn hiện nay:

Để tham khảo nhiều mẫu xe đã lắp đặt Camera hành trình Webvision, khách hành hãy truy cập tại đây.
Mọi ý kiến thắc mắc cũng như cần tìm hiểu thêm thông tin về Camera hành trình Webvision , khách hàng có thể gọi điện đến tổng đài 1900 0388 hoặc Chat trực tiếp tại Website Webvision.vn để được tư vấn cụ thể nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.