camera-hanh-trinh

Camera hành trình ngon, bổ, rẻ, đẹp

Camera hành trình gần đây trở nên phổ biến, có thể coi là món đồ chơi xe hơi khá “hot” hiện nay. Người dùng nên cân nhắc kỹ trước khi đầu tư một chiếc cho xế hộp của mình không.
1. Lợi ích của camera hành trình là gì ?
Như một biện pháp an ninh bảo vệ người lái xe, bảo vệ xe. Có hình ảnh, bạn có thể tự chứng minh trong trường hợp mình bị đổ oan khi va chạm với phương tiện khác (nhất là xe máy tạt đầu), hay khi bị CSGT thổi phạt không chính xác (lỗi vượt đèn đỏ chẳng hạn). Khi đi đường, tôi ngại nhất là bị phạt oan, và va chạm với xe máy (rất nhiều người hay tranh thủ luồn lách). Cam hành trình sẽ giúp ích cho tôi trong những trường hợp đó.
Như một đồ chơi giải trí. Ghi lại hình ảnh đẹp trên đường. Thử tưởng tượng bạn đi phượt bằng xe hơi, qua những quãng đường đẹp như đồi thông Đà Lạt, hay tam giác mạch Hà Giang… Những khoảng khắc đi đường cũng đẹp lại cho bạn vô số hình ảnh đáng nhớ mà không cần dừng xe hay đưa smartphone lên chụp.Cam hành trình giúp bạn việc đó.
Công cụ góp phần giữ trật tự xã hội. Cái này là tiện ích phụ trợ khi bạn bảo vệ mình, cũng đồng thời gián tiếp bảo vệ những người khác bằng thiết bị ghi hình trên xe. Như tôi nghe và đọc trên mạng internet, một số trường hợp kẻ cướp xe đã bị bắt nhờ hình ảnh trên Cam hành trình của xe ô tô đi sau. Vậy là chiếc camera trên xe đã góp phần trừ gian diệt ác rồi còn gì.
2. Vị trí lắp cam hành trình ở đâu ?
Về lý thuyết, bạn có thể lắp đặt camera hành trình ở bất kỳ vị trí nào trên xe: từ gương giữa, kính chắn gió trước, cản trước, tản nhiệt… Nếu cần gắn thêm cả phía sau, hoặc bên hông.
Phổ biến có hai vị trí phổ biến nhất. Lắp phía sau gương giữa, trông sẽ gọn gàng về đường dây điện, và không gây vướng tầm nhìn. Phương án khác là lắp ngay trên mặt tablo.
3. Những thông số cần cân nhắc khi lựa chọn camera hành trình
Có màn hình, wifi (để truy xuất dữ liệu) không. Nếu không có, khi xem bạn phải rút thẻ nhớ gắn vào smartphone hoặc laptop.
+ Độ phân giải video: VGA (640*480) , HD (1280*720), Full HD (1920*1080), 4K (3840*2160).
+ Dung lượng thẻ nhớ hỗ trợ, nên chọn tối thiểu 16GB
+ Nguồn điện: tự trị (pin) hay qua cổng cigar.
+ Có hỗ trợ GPS không? Nếu có, hành trình của xe sẽ được thể hiện trên Google map. Bạn có thể cài đặt tốc độ giới hạn, nếu quá tốc độ đó thiết bị sẽ phát tiếng kêu bíp bíp cảnh báo.
+ Độ rộng góc quay, nên chọn tối thiểu 140 độ.
+ Công nghệ: G-Sensor, Motion Detection
+ Số lượng mắt (cổng) camera
4. Giá cả
Khi chọn lắp camera hành trình cho xe mình, quả thật giá cả là một trong những yếu tố tôi cân nhắc nhiều nhất. Giá cao thì xót tiền, mặc dù biết đồ xịn hơn và chất lượng tốt. Chọn camera giá rẻ thì lại sợ hàng “cùi”.
Giá Cam hành trình thì cũng biến đổi từ vài trăm đến vài triệu. Loại xịn có thể trên chục triệu, hoặc hơn. Mức phổ biến cho xe hạng trung và bình dân nằm trong khoảng 3-5 triệu là ổn.
Lựa chọn mua loại nào vừa với túi tiền và đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của mình cũng là một việc đáng suy nghĩ.
5. Một số thương hiệu phổ biến hiện nay
HP (USA)
Vision Drive (Korea)
BlackVue (Korea)
Genius (Taiwan)
Papago (Taiwan)
Vietmap (Việt Nam)
Webvision
6. Một số lưu ý khi chọn camera hành trình
Do đặc thù phải ghi và xóa dữ liệu liên tục, nên thẻ nhớ phải là loại tốt. Nên chọn loại của hãng đi kèm với camera chính hãng, không mua thẻ nhớ thông thường của máy tính (rất chóng hỏng).
Xe có thể phải đậu ngoài trời nắng trong thời gian dài, nhiệt độ lên cao, camera cần phải chịu được điều kiện nóng nực này.
Dây cáp nguồn của camera phải đủ dàiđể có thể chạy vòng trong xe, tránh việc dây treo lòng thòng từ nguồn điện (cigar hoặc 12V) lên camera.
Hình ảnh cần rõ khi trời tối, không bị chói lóa bởi đèn xe ngược chiều. Nên xem camera có công nghệ tự động cân bằng ánh sáng WDR hay không. Có thể nhìn biển số xe phía trước rõ nét, nên chọn chuẩn HD trở lên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.