Kinh nghiệm lái xe đường dài tài xế cần biết

Lái xe đường dài là một trong những hành trình cần rất nhiều kỹ năng cũng như kinh nghiệm để đảm bảo cho sự an toàn tuyệt đối. Vì vậy, tài xế cần biết những kinh nghiệm và kỹ năng dưới đây để thêm an toàn và tránh rủ ro khi lưu thông trên đường.

Xem thêm: 

Chuẩn bị kỹ càng trước khi khởi hành
Dù là đi xe gia đình hay thuê xe tự lái, trước khi lên đường, bạn nên kiểm tra tổng thể xe như dầu nhớt, nước làm mát, nước rửa kính, lọc gió điều hòa, lốp xe, trợ lực lái, phanh, ga, hệ thống điện… để chắc chắn mọi thứ đều ở trong tình trạng tốt nhất. Nên châm đầy nước rửa kính, nước mát, thay dầu nếu đã tới thời hạn.
Việc kiểm tra có thể tiến hành bằng mắt thường hoặc nhờ thợ ở xưởng bảo dưỡng của hãng. Không chỉ lốp chính mà lốp dự phòng cũng nên kiểm tra. Mang theo bộ dụng cụ sửa xe chuyên dụng để có thể thay lốp, bơm xe khi cần thiết.
Lái xe kiểu phòng thủ
Lái xe kiểu phòng thủ là một trong những kinh nghiệm quan trọng nhất đối với tài xế lái xe đường dài.  Lái xe phòng thủ đơn giản chỉ là làm sao để khi có những tác nhân bất bờ từ bên ngoài thì mình đã chuẩn bị sẵn để tránh né và ngăn ngừa được tai nạn xảy ra. Nếu đã chủ động phòng tránh thì dù lỗi là ở người khác, thì tai nạn vẫn không xảy ra. Chủ động phòng tránh tức là chạy chậm lại khi thấy có khả năng bất trắc, hoặc chạy cách xa họ ra, và không len vào những vị trí quá chật khiến cho mình không thể né tránh khi việc bất ngờ xảy ra. Hoặc cố kiên nhẫn giữ khoảng cách với xe trước để lỡ họ thắng gấp ta không tông vào đuôi xe họ.

Lái xe kiểu phòng thủ là một trong những kinh nghiệm quan trọng nhất đối với tài xế lái xe đường dài.

Cần tăng tốc và giảm tốc đúng lúc
Muốn tăng tốc, bạn cần phải để ý trước mặt là nơi ít dân cư vắng người hay đông dân cư và đảm bảo rằng bên phải là lề đường tầm nhìn thoáng không bị cây cối nhà cửa che khuất, để khi tăng tốc hay giảm tốc thì cũng vẫn an toàn và không gây ảnh hưởng gì đến người khác.
Phải quan sát khi nhập làn
Nếu muốn nhập làn phải bình tĩnh quan sát trước sau, bật tín hiệu xin nhập làn đến khi các xe đi tới, khi có dấu hiệu nhường đường thì mới từ từ vào làn. Đừng nên nhập làn vô tội vạ hay lên xe và nhấn ga nhập làn giao thông mà không cần biết phía sau có những gì, vì rất dễ gây ra tai nạn đáng tiếc.
Cân nhắc kỹ trước khi vượt qua xe khác
Khi muốn vượt qua xe khác bạn nên cân nhắc thật kỹ lưỡng và nắm kỹ lý thuyết cũng như luật giao thông đường bộ để đảm bảo an toàn. Trước lúc vượt cần bật đèn xi-nhan, nhấn còi, để số hợp lý và trong khi vượt phải dứt khoát, không lưỡng lự. Sau đó mỗi lần vượt xe hay tránh xe khác hãy xin đường trở về làn đường của mình và nhanh chóng đưa tay lái về vị trí thẳng lái có nghĩa là xe đi ở giữa làn đường của mình, việc làm này hơi khó tuy nhiên luyện tập nhiều sẽ thành thói quen.
Tài xế cần cân nhắc kỹ trước khi vượt qua xe khác để tránh va chạm đáng tiếc

Vào cua khi trên đèo
Đường đèo thường rất hẹp và cua gắt vì vậy để đảm bảo an cần phải đi đúng phần đường của mình và bóp còi trước khi vào cua. Tầm nhìn càng hạn chế càng phải bóp còi để tài xế khách nghe thấy mà không lấn sang làn của mình. Nhất thiết không được lấn sang làn đối diện để giảm thiểu cảm giác đáng sợ. Đường càng hẹp, cua càng gắt càng cần giữ đúng phần đường. Không được cán lên vạch giữa.
Cẩn trọng với xe tải và xe đầu kéo
Nhiều tai nạn thương tâm xảy ra gần đây cho thấy các tài xế, nhất là các tài xế mới phải thật cẩn trọng với xe tải và xe đầu kéo. Không chạy song song, không bám đuôi các loại xe có kích cỡ lớn này để phòng tránh các tình huống khó lường trước.
Để tránh gặp hoàn cảnh này, nếu đi cùng làn cần vượt xe tải ngay khi có cơ hội, không chần chừ làm ảnh hưởng thời gian cả cuộc hành trình, nhưng cũng không vội vã vì chỉ một sai lầm nhỏ sẽ trả giá lớn.
Từ những kinh nghiệm chia sẻ trong bài viết trên, hi vọng các bác tài sẽ có hành trình lái xe đường xa của mình đảm bảo an toàn nhất.
Chúc bạn đọc lái xe an toàn trên mọi chặng đường!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.