"Kinh nghiệm sống còn" khi lưu thông trên đường cao tốc

Vào các dịp nghỉ lễ, số lượng người lái xe trên đường cao tốc tăng cao nên dễ gây ùn tắc giao thông, thậm chí gây tai nạn nghiêm trọng. Vậy lái xe trên đường cao tốc như thế nào để đảm bảo an toàn?
Xem thêm:

Lái xe trên đường cao tốc sẽ trở nên dễ dàng và an toàn hơn nếu bạn ghi nhớ năm điều dưới đây.
Không bám đuôi xe trước
Bám đuôi xe đi trước là một sai lầm mà nhiều người thường hay mắc phải khi đi xe trên đường cao tốc. Việc bám đuôi sẽ trở nên vô cùng nguy hiểm cho bạn và những người xung quanh, nhất là khi đến gần những trạm đèn giao thông hay chỗ đông người qua lại. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, tốt nhất bạn nên thuộc nằm lòng quy tắc ba giây đúng với cả xe hơi cũ và mới.

Bạn chỉ cần nhân vận tốc của xe mình với ba rồi chia cho mười – kết quả cuối cùng chính là số mét khoảng cách tối thiểu bạn cần giữ giữa xe của mình và xe của người đi trước.
Ngoài ra, khi lái xe trong điều kiện thời tiết xấu và tầm nhìn bị hạn chế, thì bạn cần phải tăng khoảng cách an toàn của xe lên cao hơn để tránh xảy ra va chạm giữa 2 phương tiện.
Tuyệt đối không đổi làn tùy hứng
Trên các tuyến đường cao tốc, các phương tiện thường lưu thông thường phải di chuyển với vận tốc rất cao nên việc tùy tiện chuyển làn đường có thể khiến lái xe gặp phải những tai nạn đáng tiếc.

Thế nên, khi lái xe trên đường cao tốc, trước hết bạn cần phải nắm rõ được hết luật giao thông. Hãy luôn nhớ rằng: chỉ được đổi làn ở nơi có vạch kẻ đường cho phép chuyển làn. Trong quá trình chuyển làn, điều quan trọng nhất là phải bật xi-nhan để ra hiệu cho những phương tiện đằng sau được biết. Sau đó, quan sát vận tốc các xe ô tô hay xe ô tô tải đang di chuyển trước và sau để giữ được khoảng cách nhất định rồi mới tiến hành chuyển làn.
Đừng giảm phanh đột ngột khi đã vượt qua
Khi lái xe trên đường cao tốc, đa số mọi người thường có thói quen tăng vận tốc lên cao hơn để vượt mặt xe trước, sau đó bất ngờ thả phanh đột ngột vì cho rằng mình đã vượt lên an toàn. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm, vì chí ít bạn cũng cần phải đảm bảo khoảng cách an toàn cho những phương tiện khác sau khi xe mình đã vượt lên.

Hơn nữa, khi bạn bất ngờ giảm phanh đột ngột, có thể sẽ khiến cho người chạy sau bị bất ngờ, kéo theo lạc tay lái dẫn đến nguy hiểm cho bản thân họ và những phương tiện khác xung quanh.
Tìm hiểu trước các trạm dừng nghỉ
Thông thường, trên các tuyến đường cao tốc thường có những trạm dừng chân cho những phương tiện gặp sự cố hay người mệt mỏi muốn nghỉ ngơi và thư giãn. Nhưng hãy luôn ghi nhớ rằng: Mọi nguy hiểm đang rình rập bạn bất cứ lúc nào nếu bạn đột ngột tạt đầu xe ở làn sát lề đường để vào nơi dừng chân.

Vì vậy, lúc đang lái xe mà bạn muốn sang đường, trước tiên cần phải định hình vị trí từ trước, sau đó bật đèn xi-nhan rồi mới di chuyển vào làn gần với nơi dừng chân.
Bên cạnh đó, sau khi quay lại lái xe, bạn cần phải giữ bình tĩnh để quan sát trước sau, kết hợp bật tín hiệu xin nhập làn để các xe đang đi tới nhận biết được và ra hiệu nhường đường thì bạn mới từ từ vào làn.
Chạy chậm chưa chắc đã an toàn
Quan niệm đi chậm là an toàn hoàn toàn không phù hợp với thời điểm bạn lái xe. Bởi với tốc độ trung bình là khoảng 80 km/h mà bạn lại chỉ di chuyển với 60 km/h, thì sẽ rất nguy hiểm cho bạn và người chạy sau. Chỉ cần một phút lơ là và mất tập trung của người lái xe phía sau, chắc chắn việc xảy ra va chạm là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, khi lưu thông trên những tuyến đường lớn này, việc mà mỗi tài xế cần nắm rõ dù vận hành xe ô tô cũ hay mới chính là luôn phải giữ đúng khoảng cách và vận tốc lưu thông, không chạy quá nhanh hay quá chậm để ảnh hưởng đến những phương tiện khác.
Với năm điều cần ghi nhớ ở trên, bạn có thể lái xe trên đường cao tốc an toàn dù đường có đông nghẹt.

Nguồn: Autopro

Lái xe an toàn cùng Camera hành trình Webvision

Gạt bỏ nỗi lo va chạm từ phía sau hay việc dừng đỗ xe hàng ngày với camera hành trình Webvision N93 tích hợp camera lùi thông minh. Webvision N93 hiện đang là một trong những sản phẩm camera hành trình có hỗ trợ wifi hiện đại nhất hiện nay với rất nhiều tính năng ưu việt như cảnh báo va chạm, cảnh báo tốc độ, lấn làn, dẫn đường GPS,… giúp bảo vệ an toàn tối đa cho xe ô tô cũng như người sử dụng.
 
Mọi thông tin chi tiết cũng như nhu cầu lắp đặt Camera hành trình Webvision N93 hãy gọi điện ngay đến tổng đài 1900 0388 hoặc truy cập Webvision.vn để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.