Những nỗi ám ảnh của lái xe ô tô khi ra đường

Các lái xe ô tô mong muốn điều gì khi tham gia giao thông? Những nỗi ám ảnh nào khiến các tài xế  sợ hãi khi ra đường? Đây sẽ là hai câu hỏi mà chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp trong ngày hôm nay.
Xem thêm:

Giao thông Việt Nam luôn được đánh giá là một trong những hệ thông giao thông phức tạp nhất thế giới tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn của những người tham gia giao thông. Điều này xuất phát một phần từ lý do cơ sở hạ tầng giao thông hiện tại vẫn đáp ứng được lượng phương tiện ngày càng tăng của người dân tuy nhiên cũng cần xem xét lại những lý do khác như:
1. Phương tiện giao thông không đảm bảo an toàn:  Không biết đã có bác tài nào ở đây từng gặp rắc rối với những chiếc xe ba gác hay một số phương tiện vận chuyển thô sơ như xích lô, xe thồ …

Những chiếc xe như này thật quá nguy hiểm

Phải di chuyển trên những tuyến đường chật hẹp đã là khó khăn rất lớn với các tài xế rồi nhưng họ còn phải đối mặt với nhiều nguy cơ khác cũng khó khăn không kém. Đại đa số những phương tiện vận chuyển thủ công này đều khá thô sơ và không đảm bảo an toàn. Nhất là những chiếc xích lô đã có tuổi đời lên đến hàng chục năm, hệ thống phanh xe không đảm bảo trong khi số lượng hàng hóa được vận chuyển lại quá lớn.
Hình ảnh quen thuộc trên các tuyến đường

Điều tôi ám ảnh nhất  khi ra đường đó chính là hình ảnh những chiếc xe xích lô chở đầy những thanh sắt thép, vật liệu xây dựng hay chiếc xe máy được buộc bên hông là một bó sắt thép sắc nhọn có chiều dài lên tới 3 – 4m. Để điều khiển những phương tiện này di chuyển bình thường đã rất khó khăn rồi nếu di chuyển khi đường tắc thì không biết sẽ thế nào? Vừa nguy hiểm cho bản thân vừa gây ảnh hưởng đến người khác. Dẫu biết đây là những phương tiện mưu sinh của đại đa số những người nghèo không có điều kiện thế nhưng điều quan trọng nhất vẫn là đảm bảo an toàn. Đã có rất nhiều sự việc đau lòng xảy ra vì những phương tiện như này nhưng đến nay vẫn chưa có bất cứ giải pháp nào giải quyết triệt để.

2. Các đối tượng cần được quan tâm nhiều hơn như người già và trẻ nhỏ: Là một đất nước đang phát triển tất nhiên Việt Nam có rất nhiều hạn chế cần khắc phục. Trẻ em và người già là hai đối tượng cần nhận được sự quan tâm lớn từ gia đình, cộng đồng. Tuy nhiên, có khá nhiều trường hợp vì quá mải mê với công việc, với bạn bè mà người lớn để trẻ em chơi đùa tự do ở khu vực có nhiều phương tiện đi lại. Chắc hẳn những anh em lái xe khi đọc đến đây sẽ đều phải đồng tình với tôi về nguy cơ tiềm ẩn khi để trẻ em chơi đùa tự do cạnh những con đường lớn.

Hình ảnh này thật đáng báo động

Nếu không kịp thời xử lý rất có thể đứa bé sẽ gặp nguy hiểm nhưng ngay cả khi bạn dừng xe lại đúng lúc thì cũng không hẳn đã là an toàn . Việc dừng xe đột ngột cực kì nguy hiểm, nếu không may mắn bạn có thể gặp rắc rối với những chiếc xe phía sau nếu không có một khoảng cách an toàn gây nguy hiểm cho chính bản thân và người khác. Nếu như việc hạ tầng chưa đầy đủ hiện đại đáp ứng nhu cầu là việc mà Nhà nước phải giải quyết thì việc này nằm trong bàn tay của tất cả mọi người. Việc giáo dục định hướng trẻ nhận biết được cách đảm bảo an toàn cho chính mình là điều ngay lúc này bạn cần giải quyết . Cũng giống như trẻ em, người già cũng là đối tượng rất thụ động khi xảy ra nguy hiểm bởi việc di chuyển xử lý tình huống chậm hơn và cần nhận sự quan tâm hơn từ chính người thân tránh xảy ra những tình huống đáng tiếc.  Mời các bạn xem clip về tai nạn xảy ra khi để trẻ nhỏ chơi đùa cạnh đường lớn:

3. Ý thức tham gia giao thông của đại đa số bộ phận người dân còn kém: Dù biết luật giao thông hay đã được cấp bằng tiêu chuẩn thì vẫn có khá nhiều người không chịu chấp hành luật lệ. Tình trang lạng lách, đánh võng, lấn làn, vượt đèn đỏ hay thậm chí là đi ngược chiều xảy ra khá phổ biến ở Việt Nam. Dù đã quy định làn đường riêng dành cho ô tô và xe máy thì điều này cũng chẳng khiến họ quan tâm. Cứ nhìn cảnh đường phố Hà Nội vào giờ tan tầm là biết, còn đâu làn ô tô, lan xe máy. Cứ chỗ nào trống là ta phi vào chả cần quan tâm nó là làn đường nào. Đường tắc thì kệ đường tắc, bản thân mình đi kiểu gì nhanh về nhất thì làm. Chỉ khổ mấy bác ô tô xe ô tô muốn nhích, muốn sang trái sang phải thì cũng vô cùng khó khăn. Một số đối tượng tham gia giao thông như vậy được nhiều bác tài liệt vào danh sách đen và trở thành đề tài khá hot trên mạng xã hội như các thanh niên trẩu tre đi ẩu, thích thể hiện hay các chị em ninja luôn bịt kín mít… Khi gặp những đối tượng này, các lái xe đều cẩn thận hết sức.

Việc bị tạt đầu xe bất ngờ hay tranh làn bởi những thanh niên thích thể hiện không còn là điều hiếm gặp. Đa số những thanh niên này di chuyển đều không đội mũ bảo hiểm và thích thể hiện bản thân bằng những hành vi trái luật lệ giao thông thách thức người đi đường. Gặp đối tượng này thì xác định đi chậm chậm thôi có biến gì thì còn xử lý ngay được. Các chị em ninja cũng là vấn đề tôi muốn đưa vào bài viết này. Tôi không nói tất cả những chị em đi đường kín mít đều là những ninja ý thức kém nhưng mong các chị cũng nên nhìn lại vấn đề một chút. Không phải tự dưng mà rất nhiều người khó chịu với cách mà các chị em tham gia giao thông. Khi che, bịt kín như vậy, khả năng quan sát của chị em sẽ giảm xuống khá nhiều chính vì vậy mà tính an toàn khi tham gia giao thông sẽ bị ảnh hưởng. Di chuyển như các chị anh em chúng tôi sợ lắm.
4. Chính các tài xế ô tô thiếu ý thức: Nói gì thì nói cũng phải thừa nhận rằng, ngay cả cánh tài xế ô tô cũng là một trong những đối tượng khá nguy hiểm khi tham gia giao thông. Rất nhiều tài xế dù điều khiển phương tiện có kích thước lớn nhưng vẫn lạng lách, vượt đèn đỏ hay đi quá tốc độ. Tiêu biểu nhất chính là hình ảnh những chiếc xe bus ở nội đô và xe khách trên đường quốc lộ. Để có thể bắt khách được tối đa, những chiếc xe này bất chấp nguy hiểm rẽ tạt hay chạy quá tốc độ khiến nhiều người ra đường phải giật mình sợ hãi. Còn những chiếc xe buýt thì khỏi phải bàn. Vượt đèn đỏ hay lấn làn là hành động thường xuyên xảy ra. Chưa kể đến còn có rất nhiều lái xe thiếu ý thức, sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông gây ra khá nhiều tai nạn liên hoàn trong thời gian gần đây. Vừa gây nguy hiểm cho chính mình vừa ảnh hưởng đến người khác
Chốt lại: Tất cả mọi người đều mong muốn đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông tuy nhiên những nguy cơ gây tai nạn giao thông là điều khó tránh khỏi và chúng ta cần có những biện pháp để giảm bớt  những nguy hiểm này nhằm đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình và những người tham gia giao thông.

Lái xe an toàn cùng Camera hành trình Webvision

Camera hành trình Webvision S8 – Người bạn đồng hành của lái xe Việt trên mọi nẻo đường.

Mọi thông tin chi tiết cũng như nhu cầu lắp đặt Camera hành trình Webvision S8 hãy gọi điện ngay đến tổng đài 1900 0388 hoặc truy cập Webvision.vn để được tư vấn cụ thể nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.