Tại sao đồng hồ xe thường có vận tốc cao vượt ngưỡng mà xe chạy được

Bạn có biết, bảng đồng hồ trên xe luôn có vận tốc tối đa cao hơn thực tế. Bạn đã bao giờ thắc mắc về vấn đề này? Hôm nay, hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời cho vấn đề này nhé.
Gần như 99% các bảng đồng hồ hiển thị trên ô tô luôn thể hiện mức vận tốc tối đa cao hơn thực tế khả năng xe có thể đạt được một khoảng xa. Ít nhiều cũng là 200 km/h ở các dòng xe cỡ nhỏ phổ thông như KIA Morning, và tăng dần ở những dòng xe đắt tiền hơn, động cơ lớn hơn.

Chưa kể đến giới hạn về tốc độ trong luật giao thông thì ngày nay hầu như mọi người đều hiểu rằng chiếc xe mình đang lái sẽ chẳng thể nào chạy “kịch kim” được, ngoại trừ số ít là khi bạn sở hữu một chiếc xế xịn triệu đô với hiệu năng kinh khủng như Bugatti Chiron. Vậy tại sao các hãng ô tô lại trang bị cho sản phẩm của mình những chiếc đồng hồ “dư thừa”, không phản ánh đúng khả năng vận hành như vậy?
1. Linh kiện được sản xuất hàng loạt dùng chung cho nhiều dòng xe

Đồng hồ hiển thị của xe Audi

Lý do đầu tiên rõ ràng là tiền. Hãng xe khó lòng và cũng không muốn thiết kế cho mỗi mẫu xe một kiểu đồng hồ riêng biệt, như vậy chi phí sản xuất sẽ gia tăng đáng kể. Để đồng bộ hóa khâu sản xuất toàn cầu lẫn tối ưu giá thành sản phẩm, bảng đồng hồ ở các dòng xe có hiệu năng trung bình khá sẽ được chia sẻ từ các đàn anh có hiệu năng cao hơn. Một ví dụ điển hình là bộ ba Hyundai tại Việt Nam gồm Elantra, Tucson và SantaFe cùng có tốc độ tối đa hiển thị là 240 km/h.
2. Khiến chiếc xe có cảm giác “thể thao” hơn, bán chạy hơn
Ngay cả khi các nhà sản xuất đủ sức tạo ra đủ bảng đồng hồ thích hợp cho từng dòng xe thì họ vẫn có lý do không làm vậy. Những con số “cao vút” sau vô-lăng sẽ là thứ thu hút nhóm khách hàng ưa thích tốc độ.
Fawaz Baltaji, Trưởng bộ phận phát triển kinh doanh của Yazaki North America – một công ty chuyên sản xuất và cung cấp đồng hồ tốc độ cho các hãng ô tô chia sẻ: “Mọi người thật sự muốn nhìn thấy những dãy số càng lớn càng tốt, đối với họ đó là dấu hiệu cho một động cơ mạnh mẽ hơn. Đấy là một phương pháp nhỏ nhưng hiệu quả để nhà sản xuất bán được xe.”

Trước đây từng có nhiều nỗ lực của để hạn chế việc đồng hồ hiển thị bị thổi phồng nhưng đã không còn được duy trì. Chẳng hạn như năm 1974, Tổng thống Mỹ Nixon đã ban bố quy định đồng hồ chỉ được có vận tốc tối đa 55 mph (dặm/giờ) – tương đương 88,5 km/h. Đó là lý do ở các dòng xe cũ sản xuất cuối thập niên 70 tại Mỹ bạn sẽ chỉ thấy “red-line” đạt 55 mph mà thôi. Đến năm 1979, Cơ quan An toàn Đường bộ Quốc gia – National Highway Safety Administration ban hành luật không cho phép các hãng xe bố trí đồng hồ vận tốc vượt quá 85 mph – khoảng 136,8 km/h. Nhưng hai năm sau đó, chính quyền của tổng thống Reagan đã hủy bỏ các quy định này.
3. Lợi ích về mặt tâm lý với người lái
Theo nhận định từ các chuyên gia, đồng hồ hiển thị “dư dả” ít nhiều cũng mang đến lợi ích nhất định về mặt tâm lý cho người lái, giúp việc điều khiển xe an toàn hơn. Đặt trường hợp một chiếc sedan phổ thông chỉ đặt vận tốc tối đa 140 km/h như một chiếc xe máy, khi vào cao tốc bạn rất dễ mất kiềm chế và đạp lún ga để kim chỉ hết nấc, bởi việc ấy tương đối dễ dàng và đầy hấp dẫn.
Bảng đồng hồ hiển thị ở Peugeot 3008 – 5008​

Nhưng nếu thay bằng con số 240 thì bạn sẽ không quá vội vàng, và thường xuyên duy trì xe chạy từ 1/3 đến 1/2 dãy vận tốc hiển thị. Tránh được trường hợp ép chiếc xe vận hành đến hiệu năng cao nhất liên tục, gây mất an toàn.
Tất nhiên, nếu ngưỡng vận tốc trên đồng hồ quá lớn sẽ phần nào khiến vài người lái ngộ nhận và cho rằng mình đủ khả năng xử lý các tình huống khó ở tốc độ cao, từ đó trở nên chủ quan, liều lĩnh và thậm chí là “bốc đồng” hơn.
4. Dự phòng trường hợp xe được nâng cấp hiệu năng
Tại Việt Nam trường hợp này vẫn chưa thật sự phổ biến và công khai do các thủ tục giấy tờ, nhưng ở nước ngoài việc chủ xe nâng cấp hiệu năng động cơ là chuyện thường như cơm bữa. Do vậy nhà sản xuất đã “chừa sẵn” một khoảng dư phòng hờ để có thể hiển thị đầy đủ vận tốc tăng thêm của những chiếc xe độ.

Như vậy, hãy sử dụng đồng hồ hiển thị vận tốc thật hợp lý để tránh những biên bản vi phạm tốc độ, cũng như giữ cho chuyến đi của bạn và người thân an toàn nhé.

Nguồn: Business Insider

Lái xe an toàn cùng Camera hành trình Webvision

Lắp đặt một chiếc camera hành trình Webvision N93, bạn có thể thoải mái nghe gọi với tính năng kết nối không dây giúp bạn tập trung lái xe đồng thời đảm bảo an toàn cho bạn trên mọi cung đường.

Webvision N93 hiện đang là một trong những sản phẩm camera hành trình có hỗ trợ wifi hiện đại nhất hiện nay với rất nhiều tính năng ưu việt như cảnh báo va chạm, cảnh báo tốc độ, lấn làn, dẫn đường GPS,… giúp bảo vệ an toàn tối đa cho xe ô tô cũng như người sử dụng.
 
Mọi thông tin chi tiết cũng như nhu cầu lắp đặt Camera hành trình Webvision N93 hãy gọi điện ngay đến tổng đài 1900 0388 hoặc truy cập Webvision.vn để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.